Một số thông tin hữu ích về bệnh tiểu đường type 1

Một số thông tin hữu ích về bệnh tiểu đường type 1

 Bệnh tiểu đường type 1 diễn biến nhanh và gây ra các biến chứng nguy hiểm.
Vậy bệnh tiểu đường type 1 là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé.
1. Bệnh tiểu đường type 1
Tiểu đường type 1 diễn ra khi hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động kém hiệu quả. Chúng không đủ khả năng nhận diện dẫn tới tấn công nhầm tế bào beta của tuyến tụy.
Như chúng ta đã biết, tất cả các thực phẩm được đưa vào cơ thể khi qua hệ tiêu hóa đều được chuyển hóa thành glucose và hấp thụ vào máu. Chính điều này khiến cho đường huyết tăng. Lúc này để điều tiết giúp máu trở về trạng thái ổn định, tụy sẽ tiết insulin để 1 phần insulin truyền vào máu, phần cung cấp năng lượng cho cơ thể hạt động và phần còn lại chuyển về dự trữ trong gan.
Một số triệu chứng của tiểu đường type 1
Bệnh tiểu đường type 1 thường khởi phát một cách đột ngột. Người mắc chứng bệnh này sẽ cảm thấy:
- Khát nước
- Tiểu nhiều
- Thường xuyên mệt mỏi, lờ đờ
- Hay thấy đói
- Các vết thương thường lâu lành
- Khô, ngứa
- Mắt mờ, cân nặng giảm không rõ nguyên nhân
- Nhức đầu, chóng mặt và hay bị chuột rút
Bên cạnh đó, người mắc tiểu đường type 1 còn cảm thấy buồn nôn, suy nhược cơ thể, tính khí thất thường.
2. Một số biến chứng của bệnh tiểu đường type 1
- Biến chứng mãn tính
+ Tổn thương võng mạc do đường máu tăng gây nên biến chứng võng mạc mắt gây mù lòa
+ Tổn thương thần kinh theo nhiều cách khác nhau, trong đó phải kể đến tổn thương thần kinh ngoại biên. Ngoài ra, đường máu cao còn ảnh hưởng đến thần kinh tự chủ kiểm soát nhịp tim cũng như đường tiêu hóa…
+ Loét bàn chân do thần kinh ngoại biên kiểm soát kém, kết hợp cùng lưu lượng máu nghèo nàn khiến vết thương chậm lành gây họa tử.
+ Thận: Đường huyết cao gây tổn hại không nhỏ đến hệ thống mao mạch lọc cầu thận. Nếu lượng đường không được kiểm soát tốt có thể dẫn tới suy thận.
+ Người mắc tiểu đường type 1 có thể gây bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim hay xơ vữa động mạch…
- Biến chứng cấp tính
+ Nhiễm toan ceton: Do tế bào không được cung cấp đủ glucose khiến cơ thể buộc tăng tạo loại chất này. Vì thế cơ thể giải phóng quá nhiều axit gây ra tình trạng nhiễm toan ceton gây tử vong.
+ Hạ đường huyết: Triệu chứng thường gặp: Hoa mắt, chóng mặt, run rẩy, lú lẫn, thậm chí là hôn mê…
Bệnh tiểu đường type 1 có thế gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng một số giải pháp như: Tiêm insulin, tập luyện, ăn uống khoa học hoặc dùng thêm một số sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường.
Trên đây là một số thông tin hữu ích về bệnh tiểu đường type 1. Hãy bảo vệ sức khỏe của chính bạn. Khi mắc bệnh tiểu đường, bạn nên chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, nhưng cần lựa chọn những loại dành riêng cho bệnh tiểu đường như vitamin cho người tiểu đường, thực phẩm cho người tiểu đường..., do cơ địa và tính chất hấp thu mà người bị bệnh tiểu đường có nhiều hạn chế trong ăn uống do vậy phải cẩn trọng.

Xem thêm: http://nhathuocsuckhoe.com/xit-phu-khoa-summer-s-eve-cua-my-khu-mui-hieu-qua