Một số loại đường ăn kiêng dành cho người tiểu đường

Một số loại đường ăn kiêng dành cho người tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường thường phải rất cẩn thận trong chế độ ăn uống hàng ngày, bởi căn bệnh dễ tiến triển theo chiều hướng xấu. Người tiểu đường thường không được sử dụng đường trong bữa ăn uống hàng ngày mà phải kiêng khem thận trọng, tuy nhiên, trên thị trường có một số loại đường ăn kiêng được nhiều người sử dụng sau khi thăm hỏi ý kiến chuyên gia. Vậy phải sử dụng đường ăn kiêng dành cho người tiểu đường như thế nào để vừa đáp ứng nhu cầu ăn uống của người bệnh lại vừa không ảnh hưởng đến việc điều trị?
Cách sử dụng đường ăn kiêng dành cho người tiểu đường
• Lựa chọn loại đường ăn kiêng thích hợp: Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại đường ăn kiêng dành cho người mắc bệnh tiểu đường như các loại đường nhân tạo, đường alcohol,...Việc lựa chọn loại đường ăn kiêng dựa theo cơ chế hoạt động của từng loại đường và tình trạng bệnh cũng là một trong những quyết định khôn ngoan của người tiểu đường.
• Dùng đường ăn kiêng vừa phải, theo yêu cầu của bác sĩ. Mặc dù những loại đường ăn kiêng được điều chế phù hợp, giúp thỏa mãn nhu cầu của nhiều người khi lỡ mắc phải căn bệnh này tuy nhiên dù là loại nào cũng cần sử dụng với mức độ vừa phải, không nên lạm dụng, tốt nhất nên dùng các loại thực phẩm có chất ngọt tự nhiên như rau củ, trái cây sẽ có lợi cho sức khỏe hơn. Sử dụng đường ăn kiêng hợp lý sẽ có tác dụng hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể ở mức độ ổn định.
• Mặc dù sử dụng những sản phẩm như thế này chứa chất tạo ngọt trong thành phần vừa phải có khả năng kiểm soát cân nặng không như đường thông thường mà chúng ta có thể sử dụng hàng ngày. Các sản phẩm tuy được quảng cáo là sugar-free nhưng không phải là không có calo. Vì thế cho nên khi sử dụng quá nhiều thực phẩm sugar – free, cân nặng của bạn vẫn có thể tăng vì trong những sản phẩm đó vẫn chứa năng lượng.
Những lưu ý cần quan tâm khi sử dụng đường ăn kiêng
Việc những người mắc bệnh tiểu đường sử dụng đường ăn kiêng không vừa có những lợi ích cụ thể, tuy nhiên cũng tiềm ẩn một số những bất lợi. Một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm ăn kiêng cho người tiểu đường như:
• Không nên dùng quá nhiều cho dù đó là đường ăn kiêng dành cho những người mắc bệnh tiểu đường, đái tháo đường. Chỉ nên dùng đường ăn kiêng khi quá them ngọt, nếu không thèm hoặc không cần ăn ngọt thì không nhất thiết phải sử dụng đường ăn kiêng. Bởi lẽ, những người mặc bệnh tiểu đường lượng đường huyết có trong cơ thể cao, nên việc hấp thụ thêm một lượng đường từ bên ngoài vào cũng không thực sự tốt.
• Không được sử dụng lường đường nhiều hơn mức y học khuyến cáo dành cho người bị bệnh tiểu đường. Bởi lẽ, trong những sản phẩm dành cho người ăn kiêng này, lượng đường chỉ giảm đi chứ không phải hoàn toàn không có. Sử dụng qua liều vẫn có thể dẫn đến tăng đường huyết, ảnh hưởng đến tình trạng của bệnh. Theo khuyến cáo của các bác sĩ va chuyên gia, người bệnh không nên sử dụng quá 1.5 muỗng cà phê đường/ngày để đảm bảo tình trạng sức khỏe.
• Lưu ý lựa chọn loại đường ăn kiêng thích hợp, nên xem kỹ các thành phần để nhận định số lượng carbohydrate có trong sản phẩm là bao nhiêu, tốt nhất nên có sự tư vấn của bác sĩ vì vẫn có một số loại đường ăn kiêng có thể làm tăng đường huyết, cung cấp nhiều năng lượng dẫn đến dư thừa, tình trạng bệnh càng tồi tệ hơn nếu lạm dụng.
• Có một số loại đường ăn kiêng trên thị trường như đường bắp hay đường từ củ cải ít ngọt hơn so với các loại đường khác do vậy nhiều người thường dùng với số lượng nhiều để phục vụ nhu cầu, tuy nhiên điều đó vô tình làm tăng đường huyết trong cơ thể, đặc biệt những người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý. Thay vì sử dụng những sản phẩm đường có sẵn như vậy, bạn có thể sử dụng trực tiếp các sản phẩm từ rau củ như củ cải, ngô… Lượng đường trong đó ít nhiều vẫn cung cấp cho cơ thể nhưng không tác động trực tiếp như những loại đường chế biến sẵn. Hàm lượng đường nói riêng và hàm lượng dinh dưỡng nói chung khi đi vào cơ thể sẽ bị phân tán chỉ không tập trung như các sản phẩm chuyên dụng.
Những loại đường ăn kiêng tốt nhất hiện nay dành cho người tiểu đường
• Đường ăn kiêng nutrinose: là loại đường được đánh giá tốt mà người mặc bệnh tiểu đường có thể sử dụng. Trong đường nutrinose có chỉ số đường huyết thấp (GI=32), thích hợp cho người tiểu đường ăn kiêng. Sử dụng đường ăn kiêng này có thể giúp tăng cường quá trình đốt cháy mỡ, giữ gìn cân nặng. Cung cấp năng lượng giúp cân bằng giữa hoạt động cơ bắp và hoạt động trí não. Sản phẩm được nhập khểu từ Đức và được kiểm nghiệm an toàn đối với người bệnh.
• Đường Acesulfame K: Đây là loại đường tạo nên từ chất ngọt nhân tạo có thể sử dụng trong ăn uống hàng ngày. Theo nghiên cứu cho thấy loại đường Acesulfame K an toàn đối với người bị bệnh tiểu đường. Nó ngọt hơn những loại đường thông thường như đường cát trắng nên hay được sử dụng trong chế biến các loại thực phẩm và đồ uống nhằm đem đến hương vị ngọt ngào mà không làm tăng calo. Đường Acesulfame K đem đến cảm giác ngọt ở các thụ thể trên đầu lưỡi mà người dung không cần tiêu thụ đường. Đó là lý do vì sao sản phẩm này được các chuyên gia khuyên dùng với người tiểu đường.
• Đường nhân tạo Stevia: Tạo nên từ lá stevia làm ra chất đường cho người mặc bệnh tiểu đường có thể sử dụng. Loại sản phẩm này được hiệp hội FDA cảu Mỹ phê chuẩn là chất ngọt tinh khiết có thể sử dụng trong chế biến thực phẩm. Người tiểu đường sử dụng loại đường này tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều.
• Đường ăn kiêng Huxol dành cho bệnh nhân tiểu đường: Là loại đường ăn kiêng không chứa năng lượng có thể dùng cho người mắc bệnh tiểu đường, xóa bỏ cơn thèm ngọt giúp người sủ dụng dễ dàng đạt được các mục tiêu sức khỏe.
• Đường Sucralose một loại đường tốt cho bệnh tiểu đường: Ngọt hơn đường thông thường gấp 600 lần, nhưng loại đường này khohong có giá trị dinh dưỡng, không tác động lên lượng đường trong máu và cơ thể hấp thu đường Sucralose rất ít nên người mắc bệnh tiểu đường có thể yên tâm sử dụng.
• Đường năng lượng thấp sugar alcohol - sự lựa chọn cho người tiểu đường ăn kiêng. Đường năng lượng thấp, có nguồn gốc tự nhiên từ những chất xơ trong trái cây và rau quả, nên hàm lượng carbohydrate thấp. Người bệnh có thể sử dụng loại đường này tuy nhiên nó có thể gây khó tiêu, đầy hơi,...nên sử dụng một lượng nhỏ trước khi dùng hoặc hỏi ý kiến tư vấn từ bác sĩ.
Việc lựa chọn sản phẩm cần hợp lý để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tình trạng bệnh, vẫn có thể thỏa mãn như cầu của người sử dụng. Mặc dù đường ăn kiêng được nhận định là người tiểu đường có thể sử dụng vì ít chứa năng lượng, không tác động nhiều nên hệ đường huyết, tuy nhiên nó vẫn gây ra ảnh hưởng xấu nếu sử dụng quá định mức. Người bệnh chỉ nên sử dụng khi thật sự muốn. Đối với những người không có vấn đề về đường huyết hay không béo phì thì không nên sử dụng các loại sản phẩm. Nếu muốn dùng chất ngọt hãy chọn loại chiết xuất từ thực phẩm tự nhiên, không nên dùng các loại đường hóa học. Tùy khẩu vị và tình trạng sức khỏe để chúng ta chọn loại đường thích hợp nhất, nhưng nếu băn khoăn, mơ hồ trong việc chọn lựa, tốt nhất nên thăm hỏi ý kiến các chuyên gia.
Bệnh tiểu đường có những biến chứng rất nguy hiểm đối với người bệnh. Vì thế, hãy chú ý đến chế độ ăn hàng ngày để không phải hối hận!