Bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Tiểu đường thai kỳ là một trong những dạng tiểu đường xuất hiện trong thời kỳ mang thai. Thông thường, bệnh sẽ tự chấm dứt sau khi sinh. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể phát triển thành tiểu đường type 2.
Theo tính toán của các chuyên gia, có khoảng 5% phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Một vài trường hợp có thể chuyển thành tiểu đường type 2 sau khoảng 5 - 10 năm sau sinh.
Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?
Trong thời kỳ mang thai, các nhau thai sẽ tiết ra lượng nội tiết tố đặc biệt để nuôi dưỡng thai nhi. Bên cạnh lợi ích mang lại, chúng cũng gây nên những rủi ro ảnh hưởng tới insulin cũng như người mẹ. Các chuyên gia gọi đó là chất kháng insulin.
Như chúng ta đã biết, nếu mức insulin và đường huyết đạt chuẩn, sẽ bảo vệ người mẹ khỏi nguy cơ mắc tiểu đường. Tuy nhiên, nếu không thể kiểm soát chỉ số này sẽ khiến mẹ bầu mắc tiểu đường.
Bệnh tiểu đường thai kỳ thường được phát hiện khi nào?
Bước vào tuần thứ 20, quá trình cũng như hoạt động liên quan đến sản sinh insulin chịu tác động bởi nội tiết tố sinh sản.
Vì thế, khi ở tuần thai thứ 20 các bác sĩ thường chỉ định kiểm tra sàng lọc tiểu đường. Theo các chuyên gia, trong thời kỳ mang thai, cơ thể người mẹ đang có nhu cầu tăng lượng đường để chuyển hóa năng lượng cho cơ thể.
Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?
Các chuyên gia nhận định, bệnh tiểu đường thai kỳ nếu được kiểm soát và giám sát chặt chẽ thì sẽ giảm được rủi ro. Bởi thời điểm này, điều trị bệnh tiểu đường chủ yếu làm giảm lượng đường trong máu xuống mức cho phép đồng thời kích thích sản sinh lượng insulin phù hợp.
Phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường cần được giám sát cho tới khi sinh. Tránh để xảy ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Nếu không kiểm soát được lượng đường thừa trong máu, thai nhi sẽ phát triển to hơn bình thường. Mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ khi sinh con thường nặng tới 4kg.
Bệnh ảnh hưởng như thế nào đến mẹ bầu?
Phụ nữ mang thai cần kiểm tra và kiểm soát lượng đường có trong máu ở mức cho phép. Nên chuẩn bị sẵn các thiết bị kiểm tra máu cần thiết để đo lượng đường thường xuyên.
Nên ghi lại các thông số để nhờ bác sĩ kiểm tra. Lưu ý, lượng insulin sẽ phụ thuộc vào lượng đường huyết, các thông tin này sẽ rất cần thiết trong quá trình điều trị.
Áp dụng nghiêm chỉnh chế độ ăn kiêng mà các chuyên gia hướng dẫn.
- Nên ăn 3 bữa mỗi ngày, ăn thêm một bữa tối nhẹ. Bạn cũng có thể dùng trà, bánh vào buổi sáng, xế chiều. Nên ăn ít chất béo, nhiều chất xơ,
- Cân bằng chất dinh dưỡng, nên ăn nhiều canxi, sắt, kiểm soát lượng đường, tránh ăn đồ ngọt.
- Nên bổ sung các loại thức ăn và nguồn thức ăn khác nhau
Trên đây là một số thông tin hữu ích về bệnh tiểu đường thai kỳ mà nhất định phụ nữ mang thai cần biết để có hướng phòng ngừa và điều trị kịp thời.