4 cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả

4 cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả

Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu hiện nay. Bệnh được chia thành 2 dạng là tiểu đường type 1, tiểu đường type 2. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt mà bệnh còn đe dọa đến tính mạng của người bệnh.
Vậy làm thế nào để ngăn ngừa bệnh tiểu đường? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.
1. Giảm cân
Giảm cân được xem là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người duy trì cân nặng tốt sẽ giảm được 5 - 7% nguy cơ mắc tiểu đường.
Sở dĩ giảm cân ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả bởi các hoạt động thể chất trong quá trình giảm cân sẽ làm tăng khả năng chiết xuất insulin có lợi để xử lí glucose.
Bên cạnh đó, người mắc tiểu đường nên đi bộ thường xuyên vào buổi trưa hoặc đi thang trong thới gian tối thiểu 30 phút.
2. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh
Để giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường, bạn nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm nhiều chất béo, ít đường và natri. Không uống các loại nước có lượng calorie cao. Thay vì ăn nhiều đồ ăn có chứa carbon hydrat trắng, hãy ăn ngũ cốc và gạo lứt mỗi ngày.
Nên dùng nhiều bơ không calorie, dùng sữa và các thực phẩm ít chất béo.
3. Kiểm tra huyết áp và cholesterol thường xuyên
Việc kiểm tra các chỉ số trong cơ thể thường xuyên rất quan trọng. Chúng sẽ giúp bạn biết khi nào phải kiểm soát và giảm thiểu lượng cholesterol trong máu.
Nên tập thể dục mỗi ngày tối thiểu 30 phút, ăn ít chất béo và tuyệt đối không được hút thuốc.
4. Bỏ thuốc lá
Như đã chia sẻ ở phần trên, việc hút thuốc lá ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn và những người xung quanh. Không chỉ gây nên các bệnh phổi, ung thư, người hút thuốc còn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất cao. Nếu bạn là người hút thuốc lá lâu năm và gặp khó khăn trong vấn đề bỏ thuốc, bạn có thể tham khảo các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá để giúp bản thân mình có cơ thể khỏe mạnh.
Do đó, để phòng ngừa cũng như điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả, bạn nên tránh xa thuốc, bỏ thuốc lá vì sức khỏe của chính bản thân bạn và người xung quanh.
Vừa rồi là một số thông tin hữu ích về cách phòng ngừa bệnh tiểu đường. Theo tính toán mới đây, tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường đang có dấu hiệu gia tăng nghiêm trọng. Bệnh đe dọa đến tính mạng của người bệnh.
Do đó, nên xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên và loại bỏ các đồ ăn, thực phẩm có hại ra khỏi căn bếp của bạn.
Hi vọng, bài viết vừa rồi đã phần nào giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về bệnh tiểu đường và các cách phòng tránh bệnh.
Thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích.